Hướng dẫn cách làm mãng cầu dầm ngon, bổ dưỡng

 

Mãng cầu hay còn được gọi là na xiêm, mãng cầu xiêm tuy là loại cây thuộc vùng có khí hậu ở vùng Trung Mỹ nhưng được trồng khá phổ biến ở nước ta. Đây là loại quả thuộc nhóm thực phẩm được ưa chuộng bởi hàm lượng vitamin mà nó cung cấp đồng thời cũng là một bài thuốc giúp chữa được một số bệnh. Mùa hè này, một trong những món ăn tươi mát giúp bạn giải nhiệt chính là mãng cầu dầm. Hãy cùng tham khảo cách làm mãng cầu dầm ngon, bổ dưỡng ở bài viết dưới đây và thực hiện cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé.

  1. Hướng dẫn cách chọn mãng cầu ngon

Mãng cầu như thế nào là ngon?

Cách làm mãng cầu dầm ngon và bổ dưỡng đó chính là bạn cần biết cách chọn mãng cầu tươi ngon.

Bạn nên chọn những quả có da vàng, láng, có gai mềm và khi nhìn qua sẽ thấy khoảng cách giữa cái gai rộng. Khi mua nên lựa những quả có thịt dày, nếu trong trường hợp chỉ mới chín một nửa, bạn dùng phần chín trước còn phần xanh dùng màng thực phẩm bọc vào, đợi chín có thể mang ra chế biến tiếp. Nếu quả chưa chín hẳn đừng ăn cố vì sẽ không vị ngọt và sẽ sượng.

  1. Hướng dẫn cách làm mãng cầu dầm ngon, bổ dưỡng

Cách làm mãng cầu dầm đúng cách.

Để cho ra đời mãng cầu dầm thành phẩm ngon và đúng vị, bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện cách làm mãng cầu dầm ngon và đúng cách bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Mãng cầu: Chọn theo gợi ý đã nêu ở phần trên nhé.

  • Sữa tươi có đường (nếu bạn sợ béo có thể sử dụng sữa tươi không đường).

  • Sữa đặc (nếu bạn thích ăn vị ngậy, béo, ngọt thì hãy thay sữa đặc bằng kem tươi).

  • Đường kính

  • Đá

  • Cốc, thìa, dao

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm nhé.

  • Cách làm mãng cầu dầm theo trình tự đúng cách

Bạn thực hiện làm món mãng cầu dầm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Khi mãng cầu chín bạn bóc vỏ, loại bỏ hết hạt. Sau đó dùng dao cắt mãng cầu ra thành nhiều miếng nhỏ, việc này sẽ giúp bạn dầm dễ dàng hơn và cũng sẽ giúp mãng cầu ngấm đường hơn.

  • Bước 2: Sử dụng cốc bạn đã chuẩn bị, cho mãng cầu đã cắt vào cốc và đổ thêm sữa tươi vào, trộn mãng cầu với sữa tươi. Nếu bạn ưa ngọt có thể bỏ thêm kem tươi vào nữa nhé. 

  • Bước 3: Sau khi đã trộn đều mãng cầu và sữa tươi, bạn cho thêm sữa đặc và đường vào. Hai nguyên liệu này bạn nên cho vừa phải để tránh việc mãng cầu sau khi dầm bị ngấy quá.

  • Bước 4: Xay, đập hoặc bào nhuyễn đá và cho vào cốc rồi tiến hành dầm. Khi dầm nên dầm đều tay và dầm từ dưới sau đó ấn dần bên trên xuống. Nếu trộn từ trên xuống cốc mãng cầu sẽ bị trào.

Một lưu ý nhỏ là khi cho mãng cầu vào cốc trộn bạn đừng cho quá đầy để tránh việc bị trào ra ngoài nha. 

Sau những bước hướng dẫn cách làm mãng cầu dầm nêu trên, giờ chúng ta đã có thể thưởng thức một cốc mãng cầu dầm đánh siêu ngon, mát và bổ dưỡng rồi đó.

  1. Những công dụng của mãng cầu cho sức khỏe

Mãng cầu là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Mãng cầu là loại quả có nhiều vitamin có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Làm đẹp da, chống oxy hóa

Trong mãng cầu có chứa một lượng vitamin C, vitamin B1 và vitamin B2 lớn cùng một số khoáng chất phong phú giúp cải thiện sức khỏe đồng thời có khả năng ngăn ngừa lão hóa, đem đến một làn da mịn màng và tươi trẻ cho chị em chúng mình.

  • Cải thiện hệ miễn dịch

Theo nghiên cứu cho thấy, nếu bạn ăn 100g mãng cầu có nghĩa bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 200mg vitamin C hơn hẳn khi ăn chuối, dứa hoặc nho. Điều này cho thấy đây là loại trái cây có tác dụng cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, loại quả này còn chứa carbohydrate dồi dào giúp bạn nạp năng lượng một cách nhanh chóng cho cơ thể, xua tan mệt mỏi để nâng cao hiệu suất làm việc.

Đặc biệt, với thành phần fructose sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng lớn mà không sợ tăng cân hay béo phì.

  • Kích thích tiêu hóa

Trong na xiêm có chứa chất xơ nên có khả năng thúc đẩy hệ tiêu hóa, kích thích nhu cầu ruột co bóp và tạo môi trường lý tưởng để lợi khuẩn đường ruột phát triển đồng thời giúp bạn tránh được các vấn đề như đầy hơi, táo bón hay ăn không tiêu,…

  • Chắc răng và xương

Ăn mãng cầu xiêm thường xuyên và đủ sẽ giúp khung xương của bạn cứng cáp hơn, răng chắc hơn nhờ thành phần photpho và canxi có trong loại quả này.

  • Hỗ trợ điều trị béo phì, giảm cân

Vitamin C và chất xơ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đốt cháy chất béo trong cơ thể, ngoài ra nó cũng giúp cho bạn no lâu hơn nên có thể hạn chế được lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể. Đây chính là thứ trái cây mà những người đang giảm cân tìm kiếm đấy.

  • Cải thiện tình trạng thiếu máu

Nhờ chứa nhiều sắt, loại hoa quả này cũng giúp tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi,…

  • Giảm huyết áp

Đối với những người mắc bệnh huyết áp cao thì đây là loại trái cây giúp người bệnh điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng đột quỵ do căn bệnh này gây ra.
–  Ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch

Ngoài các thành phần có lợi cho sức khỏe nêu trên, mãng cầu còn chứa nhiều kali, magie, đây là những thành phần giúp kiểm soát nhịp tim và duy trì hoạt động bình thường cho tim mạch.

  • Giảm đau bụng kinh

Mãng cầu xiêm có tính nóng nên có tác dụng làm ấm tử cung và giúp xoa dịu các cơn đau bụng dưới cho những chị em khi đến mùa rớt dâu.

Ngoài việc đây là loại trái cây bổ dưỡng thì các thành phần khác từ mãng cầu như hạt, rễ, lá, vỏ thân cũng là một trong những bài thuốc chữa bệnh như:

  • Hạt giúp giải độc, giảm đau tiêu sưng, dùng để điều trị kiết lị và viêm tràng vị

  • Rễ giúp tiêu độc, giải nhiệt, giảm mỡ máu, đánh tan vết bầm và là một trong những thành phần trị xơ gan, lao phổi.

  • Lá có tác dụng tiêu độc, sát khuẩn, lòi dom ở trẻ em, nhọt độc, khí hư, mụn ung nhọt và là một trong những thành phần điều trị cao mỡ máu, tiểu đường, các bệnh mãn tính ở thận.

  • Vỏ thân hỗ trợ điều trị hen suyễn, an thần, giảm stress, trị mất ngủ.

  1. Một số lưu ý khi dùng mãng cầu xiêm

Tuy đây là một loại trái cây bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý một số vấn đề khi dùng mãng cầu như sau:

  • Không ăn mãng cầu khi đói vì một chút vị chua của nó có thể làm tăng axit trong dạ dày dẫn đến tình trạng cồn cào, xót ruột.

  • Vì mãng cầu có nhiều chất xơ nên khi ăn bạn cần nhai kỹ để tránh việc dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.

  • Nên chọn những quả mãng cầu chín tự nhiên để ăn để đảm bảo an toàn, khi mua bạn nên lựa những quả già, da còn tươi xanh hoặc vàng nhạt, gai mắt to và cách xa nhau, ấn vào quả thấy chín mềm. Đừng mua những quả có vỏ xỉn màu, gai nhỏ và dài nhọn, ấn vào có chỗ mềm chỗ cứng, đó là những quả bị non và chín ép.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm mãng cầu dầm ngon ngọt chuẩn vị. Với những công dụng tốt cho sức khỏe như vậy ngoài việc ăn quả mãng cầu tươi bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm có sẵn như trà mãng cầu để dễ dàng sử dụng hơn trong quá trình hỗ trợ điều trị một số bệnh. Hãy truy cập vào website tramangcau.vn để tìm hiểu thêm về sản phẩm này nhé.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn