Tiết lộ cách làm sinh tố mãng cầu ngon tại nhà

Sinh tố mãng cầu là một trong những loại sinh tố có mặt ở rất nhiều quán cà phê tại Việt Nam. Một ly sinh tố mãng cầu có vị ngọt thanh, chua chua nên rất được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn ngại phải mất thời gian ra quán, bạn có thể tự làm sinh tố mãng cầu ngon tại nhà nhờ một số bí quyết được chia sẻ ở bài viết sau.

 

  1. Làm sinh tố mãng cầu cần những nguyên liệu gì?

Nguyên liệu làm sinh tố mãng cầu

Để làm được một ly sinh tố mãng cầu ngon chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu pha chế. Cụ thể, chúng ta cần có:

  • Mãng cầu tươi vừa chín tới 

  • Sữa chua

  • Đường trắng

  • Sữa đặc 

  • Đá

Ngoài chuẩn bị nguyên liệu làm sinh tố, bạn cần chuẩn bị thêm máy xay sinh tố, ly thuỷ tinh đựng mãng cầu, bát tô, thìa khuấy,…

  1. Bật mí với bạn cách làm sinh tố mãng cầu cực ngon

Để làm sinh tố ngon đòi hỏi bạn cần phải thật khéo léo

Cách làm sinh tố mãng cầu khá đơn giản, bạn thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Cho thịt mãng cầu đã được làm sạch vào máy xay sinh tố, thường sẽ cho khoảng 100g thịt mãng cầu thì làm được một cốc sinh tố

Bước 2: Thêm khoảng 1/2 hộp sữa chua, 40 gram đường kính trắng, 50ml sữa đặc, một vài viên đá nhỏ vào

Bước 3: Tiến hành nhấn nút đảo đều, sau đó chuyển sang chế độ xay sinh tố trên máy ở cấp độ một. Xay khoảng 5 giây thì tăng lên một cấp độ để sinh tố được nhuyễn hơn. Cứ thế xay mãng cầu trong khoảng tầm 1 phút thì dừng lại.

Bước 4: Bỏ sinh tố đã xay ra cốc thuỷ tinh, trang trí và thưởng thức.

  1. Một số bí quyết để làm sinh tố mãng cầu ngon, bảo quản mãng cầu tươi lâu giữ được nguyên vị

Mặc dù cách làm sinh tố mãng cầu được chúng tôi miêu tả ở trên khá đơn giản. Tuy nhiên, để có được một ly mãng cầu ngon tuyệt hảo thì bạn vẫn nên bỏ túi cho mình một số bí kíp sau:

  • Cách để tách hạt mãng cầu tiết kiệm thời gian nhất

Tách hạt mãng cầu là một trong những công việc tốn thời gian nhất khi làm sinh tố. Phải làm sao để có thể đồng thời tách hạt, loại bỏ hết hoàn toàn hạt mà thịt mãng cầu không bị chua nát, mất mùi thơm tự nhiên là một quá trình khó khăn. Chúng tôi gợi ý cho bạn cách để có thể tách hẳn mãng cầu tiết kiệm thời gian mà mãng cầu không bị nát như sau:

  • Đầu tiên bạn hãy tiến hành dùng dao sắc gọt sạch vỏ gai của mãng cầu

  • Tiếp theo đó bạn hãy lựa và cắt thịt lần lượt từng vòng nhỏ xung quanh mãng cầu. Trong khi cắt nếu dao đụng phải hạt ở những vị trí nào thì chúng ta tiến hành nhặt hết hạt từ vị trí đó. Với cách làm này mãng cầu vừa không bị nát và chúng ta vừa không bỏ sót hạt trong quá trình gọt và sơ chế mãng cầu

  • Cách lựa được những trái mãng cầu ngon

Mãng cầu ngon là mãng cầu vừa chín tới

Những tiệm cà phê thường xuyên cung cấp cho khách hàng những ly sinh tố mãng cầu ngon chia sẻ: Để có được một ly sinh tố mãng cầu ngon bạn phải biết cách chọn được những trái mãng cầu có độ chín vừa tới. Khi chọn được những trái mãng cầu có điều kiện như trên, bạn sẽ cảm thấy hương vị của cốc sinh tố hấp dẫn và ngon miệng nhất. Cách bị cho được trái mãng cầu ngon chính là việc nhìn vào hình thức của mãng cầu. Những trái mãng cầu có vẻ bề ngoài màu xanh đậm, cuống còn mới, các mắt gai đều nhau, cầm nặng tay, không bị lún hay nhũn, thơm thoang thoảng được đánh giá là những trái mãng cầu vừa chín tới, phù hợp để cho ra đời những ly sinh tố ưng ý nhất.

  • Bảo quản thịt mãng cầu sao cho tươi lâu, giữ vị nguyên bản nhất

Một quả mãng cầu thường có số cân nặng dao động từ 0,8 –  2kg. Nếu là một ly sinh tố chắc chắn bạn không thể làm hết số lượng một quả. Nếu bảo quản thịt mãng cầu không tốt thì những lần làm sinh tố sau, vị của mãng cầu sẽ không còn ngon. Để bảo quản thịt mãng cầu sao cho tươi lâu, giữ được vị nguyên bản, chúng ta cần bảo quản mãng cầu như sau:

  • Sau khi sơ chế mãng cầu loại bỏ vỏ và hạt ra cho mãng cầu vào tô

  • Tiếp theo ta đổ đường trắng lên thịt mãng cầu sao cho đường phủ đều tất cả bề mặt mãng cầu bị hở tiếp xúc với không khí

  • Bọc một lớp màng bọc thực phẩm lên phía trên sau khi đã giải đường

Với cách làm như trên phần thịt quả còn lại bạn để tủ lạnh ngăn mát có thể sử dụng trong vòng 3 ngày . mà vẫn giữ được nguyên vị

  • Mãng cầu xiêm sơ chế để không bị thâm

Muốn quá trình sơ chế mãng cầu không bị thâm, sau khi gọt mãng cầu hãy nhanh tay phủ những phần mãng cầu tiếp xúc với không khí bằng đường trắng.

  • Cách bài trí một ly sinh tố mãng cầu đẹp

Một vài lá bạc hà giúp ly sinh tố trông bắt mắt hơn

Sau khi cho mãng cầu ra ly, hãy trang trí thêm trên bề mặt cốc bằng một vài lá bạc hà hoặc rau húng để tạo điểm nhấn. Đây là cách trang trí thường được các quán cà phê áp dụng và chúng có hiệu quả rất cao trong việc khiến ly sinh tố mãng cầu trở nên ngon miệng hơn.

  1. Khi làm sinh tố mãng cầu cần chú ý điều gì?

Khi làm sinh tố cần phải thật tỉ mỉ

Trong khi làm sinh tố mãng cầu bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Áo đường với một lớp vừa đủ, không áo đường quá dày hay quá mỏng

  • Thời gian xay sinh tố vừa phải không nên xay quá lâu, nhiệt độ khi xay quá lâu ở máy xay sinh tố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ly sinh tố mãng cầu bạn đang làm  

  • Thời gian vừa đủ nghĩa thay một ly sinh tố mãng cầu thơm ngon dẻo mịn là từ khoảng 30 giây đến 1 phút

  • Tùy độ hảo ngọt của bản thân mà bạn tăng giảm tỷ lệ đường, sữa sao cho phù hợp nhất

  1. Những lợi ích bất ngờ khi sử dụng sinh tố mãng cầu thường xuyên

Sử dụng sinh tố mãng cầu thường xuyên mang lại nhiều lợi ích rõ rệt

Thưởng thức một ly sinh tố mang đến rất nhiều lợi ích trong cơ thể. Những tác dụng đầy nổi bật của sinh tố mãng cầu có thể kể đến:

  • Cung cấp hàm lượng vitamin C vitamin E và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể

  • Tăng cường khả năng miễn dịch phòng chống các bệnh như lão hóa da và ung thư

  • Cung cấp cho cơ thể chất xơ,  hạn chế tình trạng táo bón đầy hơi

  • Trong mãng cầu còn chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, calcium,… giúp hạn chế và giảm thiểu tình trạng loãng xương, ê buốt răng

  • Người sử dụng sinh tố mãng cầu có thể ngủ ngon hơn, hạn chế tình trạng thức giấc nửa đêm hoặc gặp phải ác mộng

  • Những người mắc bệnh tiểu đường khi ăn mãng cầu sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu tốt hơn

  • Những người viêm khớp khi ăn mãng cầu sẽ hạn chế được tình trạng đau đớn

Mặc dù mãng cầu được nghiên cứu và chứng minh có nhiều tác dụng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều mãng cầu thường xuyên. Đặc biệt đối với bà bầu được ăn mãng cầu cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn