Câu chuyện về sản phẩm Trà Mãng Cầu

Từ thời Pháp thuộc, người đồng bào Ê Đê đã trồng những cây mãng cầu tại Tây Nguyên, nhất là khu vực tỉnh Đắk Lắk. Những cây mãng cầu được trồng xen cà phê giúp đồng bào tăng thêm thu nhập và được sử dụng hàng ngày để cải thiện sức khỏe. Thấy được lợi nhuận từ trái mãng cầu cũng như công dụng của nó, nhiều nông dân mở rộng mô hình trồng mãng cầu với số lượng lớn, tuy nhiên chỉ thu hoạch trái chín nên khó bảo quản, vì vậy nhiều hộ nông dân gặp khó khăn trước việc “được mùa, mất giá”.

Previous
Next
Previous
Next
Ngày còn là cậu sinh viên, tôi luôn mang theo mình niềm trăn trở việc tìm cách để giúp bà con giải được “bài toán khó” về nông sản mãng cầu, tìm cách tạo ra sản phẩm mang lại giá trị cao cũng như phải làm sao để tiếp cận được thị trường “khó tính”. Sau mọi sự tìm tòi, học hỏi, sau cùng tôi đã tìm ra được loại sản phẩm có thể khắc phục được những hạn chế kể trên đó chính là trà mãng cầu. Ngay sau đó, tôi bắt tay ngay vào việc nghiên cứu sản xuất xuất loại trà này. Với đam mê làm trà từ trái cây của mình, tôi đã quyết định dừng công việc nhà nước đang ổn định mặc cho gia đình phản đối để tập trung vào sản phẩm trà mãng cầu một cách tốt nhất.

Nhưng sự khởi đầu với việc sản xuất loại trà này không mấy dễ dàng. Ban đầu khởi nghiệp với sản phẩm trà mãng cầu khá “vất vả”. Bản thân không có nhiều vốn và còn thiếu kinh nghiệm, mọi công đoạn sản xuất đều được thực hiện một cách thủ công, rất tốn sức, mất nhiều thời gian và sản phẩm làm ra vẫn chưa thật sự hài lòng. Nhờ cố gắng và kiên trì tiếp tục thử nghiệm, cuối cùng tôi cũng tìm ra công thức làm trà mãng cầu tốt nhất, khai thác công dụng tối đa của trái mãng cầu, và đem đến chất lượng cao.

Previous
Next
Previous
Next

Tưởng chừng khi tạo ra sản phẩm tốt là đã thành công nhưng tôi tiếp tục gặp khó khăn với việc tiếp cận sản phẩm vào thị trường. Khoảng thời gian 2018 khi tôi bắt đầu việc nghiên cứu sản xuất trà mãng cầu vẫn là sản phẩm chưa được phổ biến rộng rãi trên thị thường. Người tiêu dùng vẫn còn lạ lẫm với hương vị của loại “thức uống cao nguyên” này cũng như chưa biết nhiều về công dụng mà sản phẩm đem tới. Tôi phải đem trà mãng cầu của mình đến từng cửa hàng, giao tận tay từng vị khách để giới thiệu sản phẩm, mời mọi người thưởng thức trà để cảm nhận về chất lượng.

Thêm một chút kiên trì, một chút nỗ lực, điều tưởng chừng như rất khó khăn cũng có những kết quả nhất định. Nhờ việc tích cực giới thiệu sản phẩm, khách hàng thấy được công dụng tốt cho sức khỏe từ trà mãng cầu, dần dần nhiều khách hàng tin tưởng đã liên lạc tìm đến tôi để đặt sản phẩm, trà mãng cầu Nguyễn Văn dần dần có vị trí đứng trên thị trường trà Việt và chinh phục được những vị khách hàng khó tính nhất. Số lượng đặt hàng ngày càng tăng lên, tôi quyết định đầu tư mua máy móc, thiết bị phục vụ việc chế biến cắt lát, sấy mãng cầu được nhanh hơn. Càng nhiều sản phẩm chất lượng cao được sản xuất, bài toán về nguồn cung – cầu nông sản cho bà con, và tạo công ăn việc làm ổn định, tự chủ nguồn thu nhập cho nông dân địa phương ngày càng được giải quyết ổn thỏa.

Không chỉ dừng lại ở đó, tôi quyết định đưa sản phẩm của mình đến các chương trình kết nối, triển lãm trong nước cũng như quốc tế như: Foodexpo, Triển lãm tại Hàn Quốc…. để được nhiều người biết đến. Năm 2018, sản phẩm trà mãng cầu mà bản thân dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu sản xuất đã nhận được giải ba cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh Đắk Lắk. Thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng phát triển, đặc biệt là các thành phố lớn trên cả nước như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…

 

Trà mãng cầu ngày càng được nâng cao chất lượng, phát triển được thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhà xưởng luôn đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, phát triển quy mô sản xuất, sản xuất thêm nhiều loại sản phẩm cho đa dạng thu hút khách hàng từ mãng cầu như: mứt, nước ép,…với giá thành hợp lí. Bên cạnh đó, tôi luôn cố gắng để xây dựng thương hiệu trà mãng cầu Nguyễn Văn, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, sản xuất nhiều sản phẩm xuất khẩu đến nhiều khu vực trong và ngoài nước, đưa nông sản địa phương vươn tầm quốc tế.

Nhu cầu sử dụng trà mãng cầu ngày càng nhiều, điều này góp phần giúp những người nông dân tăng thêm thu nhập. Với việc trồng cây mãng cầu, ngoài sản phẩm tươi đem bán ngoài trị thường và xuất khẩu, bây giờ người nông dân có thể đem bán cho các cơ sở sản xuất trà mãng cầu. Để mở rộng quy mô sản xuất, cơ sở của tôi xây dựng mô hình trồng mãng cầu lớn hơn, chấm dứt sản xuất nhỏ lẻ, tăng doanh thu và tạo việc làm cho nhiều lao động, qua đó góp phần phát triển kinh tế vùng. Tôi luôn tích cực gắn kết các hộ trồng mãng cầu với nhau và nông dân với doanh nghiệp để đem lại năng suất tốt nhất cũng như mang lại thu nhập cho bà con.