Công dụng của mãng cầu có thể giúp chống lại bệnh ung thư?

Công dụng của mãng cầu có thể chống lại căn bệnh ung thư quái ác, vậy mãng cầu xiêm là gì? Chúng đã được nghiên cứu chứng thực chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời tốt nhất qua bài viết dưới đây, bài viết này sẽ nói về những lợi ích tiềm năng của trái mãng cầu, bao gồm cả cách sử dụng để ngăn ngừa bệnh ung thư!

  1. Mãng cầu xiêm là gì?

Hương vị chua ngọt, thịt quả trắng muốt chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phải sau khi nếm thử lần đầu tiên

Mãng cầu hay còn được gọi là graviola thuộc cây annona muricata loài quả là một trong những trái cây nhiệt đới số một tại Việt Nam, cây mãng cầu xiêm có nguồn gốc tập trung nhiều ở các vùng miền Trung và miền Nam nước ta, quả lớn có màu xanh lá cây hình bầu dục hoặc hình trái tim, có gai. 

Trái cây có mùi hương như xạ hương, hương vị ngon ngọt thơm mát hơi chua nhẹ có thể dùng để làm nước ép, sinh tố, kem, thạch hoặc làm salad những món ngọt khác. 

Được áp dụng trong y học và cả trong chế độ ăn uống sinh hoạt thường ngày, vì loại quả này chứa nhiều chất xơ và vitamin C lại ít calo nên một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có lợi cho sức khỏe. 

Mãng cầu xiêm có thể được ăn trực tiếp bằng cách, sau khi xác định trái đã chín thì cắt bỏ phần vỏ xanh ở ngoài và lấy phần thịt cắt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức. 

  1. Thành phần của trái mãng cầu xiêm

Mãng cầu là loại quả chứa ít calo và nhiều chất xơ, không có natri hay chất béo, thay vào đó là mang đến chất phytochemical chỉ có trong mãng cầu xiêm mang đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của con người. 

Tác dụng của mãng cầu xiêm đó là còn cung cấp các chất vitamin C và một loạt hợp chất B – complex giàu khoáng chất cùng với acetogenin, ngoài ra trong quả mãng cầu còn chứa kali, phốt pho, magiê và đồng, sắt, kẽm, canxi các chất này đều được đưa vào cơ thể khi dùng mãng cầu tăng cường hợp chất cho cơ thể.

Chất xơ ở trong quả mãng cầu hỗ trợ duy trì hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, sắt và canxi sẽ hỗ trợ máu, xương và răng, phốt pho và canxi để chống lại căn bệnh loãng xương, còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời từ các hợp chất có trong trái cây mãng cầu, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết và trả lời câu hỏi ăn mãng cầu có tác dụng gì cho bạn đọc ngay sau đây. 

  1. Những lợi ích bạn cần biết về trái mãng cầu xiêm

Tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời từ trái mãng cầu xiêm

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói trái mãng cầu xiêm có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt bạn cũng đã nghe nói mãng cầu xiêm có thể chữa được căn bệnh ung thư. Vậy công dụng của mãng cầu xiêm là gì? Có thực sự chữa được căn bệnh ung thư không? Hãy tìm hiểu tham khảo từng lợi ích dưới đây nhé. 

– Chống oxy hóa

Lợi ích đầu tiên không thể bỏ qua đó là vì bên trong trái mãng cầu xiêm có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp trung hòa các hợp chất có hại được gọi là gốc tự do, có thể gây thiệt hại cho tế bào. 

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể đóng vai trò trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm tim mạch, ung thư và cả căn bệnh tiểu đường. 

Cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra đặc tính oxy hóa có trong mãng cầu xiêm và phát hiện ra rằng, nó có thể bảo vệ cơ thể con người tránh khỏi những thiệt hại do gốc tự do gây ra. Ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc những căn bệnh mãn tính. 

– Giúp ức chế tế bào ung thư

Một vài phòng thí nghiệm đã thử nghiên cứu trong ống nghiệm điều trị tế bào ung thư vú bằng cách chiết xuất mãng cầu xiêm, điều mà người ta bất ngờ đó là chất này đã làm giảm kích thước khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư và tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. 

Tuy nhiên đây mới chỉ là nghiên cứu trên ống nghiệm, cho đến nay vẫn chưa đảm bảo hoàn toàn được trái mãng cầu xiêm có thực sự giúp giết chết tế bào ung thư hay không, có một điều không thể phủ nhận ăn mãng cầu hoàn toàn mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe của con người. 

– Cải thiện sức khỏe giảm viêm

Bị viêm là một trong những phản ứng miễn dịch bình thường đối với chấn thương, nhưng nếu như để tình trạng viêm nhiễm kéo dài và lâu ngày cũng là nguyên nhân gây nên những căn bệnh quái ác khác.

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy chiết xuất từ trái mãng cầu xiêm có thể làm suy giảm viêm nhiễm trên cơ thể con người, giúp điều trị một số chứng rối loạn viêm nhiễm.

– Ổn định lượng đường trong máu

Đối với người mắc căn bệnh tiểu đường thì không thể bỏ qua được công dụng của mãng cầu, nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất từ mãng cầu hoàn toàn làm giảm được lượng đường trong máu lên đến 75%.

Mặc dù còn cần nghiên cứu nhiều hơn trên cơ thể con người, nhưng những phát hiện này đã cho chúng ta thấy mãng cầu xiêm có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và có lối sống năng động. 

  1. Uống trà mãng cầu xiêm có tác dụng gì? 

Công dụng của trà mãng cầu xiêm có khác trái mãng cầu xiêm không?

Uống trà trái mãng cầu xiêm có tác dụng gì chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người, trà mãng cầu xiêm là loại trà thảo mộc được làm từ lá và trái của cây mãng cầu xiêm có khả năng phòng ngừa, điều trị bệnh ung thư.

Trà mãng cầu xiêm hoàn toàn không chứa caffeine hoàn toàn 100% đến từ thế giới tự nhiên, nên không lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe. Công dụng hoàn toàn không khác gì trái mãng cầu xiêm, đều mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người.

Nếu bạn đã quá ngán khi phải ăn trái mãng cầu, bạn có thể chuyển sang uống trà đều có tác dụng điều trị nhiễm trùng, ho, giảm cân, mụn rộp, viêm mũi và các vấn đề về hô hấp, nhiễm ký sinh trùng như chất rận. 

  1. Rủi ro và tác dụng phụ của mãng cầu xiêm

Trái mãng cầu xiêm có tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe của con người, tuy nhiên có rất nhiều vấn đề an toàn xoay quanh mãng cầu xiêm, nếu sử dụng mãng cầu xiêm liên tục trong thời gian dài có thể phản ứng ngược lại với mong đợi chữa khỏi bệnh của người sử dụng, cụ thể là ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.

Khuyến cáo bạn không nên ăn mãng cầu xiêm hoặc sử dụng lá trà nếu đang sử dụng thuốc huyết áp, thuốc tiểu đường. Sử dụng nhiều có thể gây nhiễm độc gan, rối loạn vận động và bệnh lý tủy. 

Vì vậy khuyến cáo bất kể là quả hay trà mãng cầu đều nên sử dụng có kế hoạch, không nên kéo dài lâu và thường xuyên sử dụng để tránh nguy hại đến sức khỏe. Một số nhà nghiên cứu cho hay, tác dụng gây độc của mãng cầu xiêm còn thay đổi tùy theo bộ phận của cây, phương pháp chiết xuất, vị trí trồng và thời điểm thu hoạch.  

Công dụng của mãng cầu xiêm hứa hẹn về lợi ích sức khỏe tiềm năng của loại quả này, quả có hương vị rất ngon bạn có thể cải biến nhiều trong các bữa ăn hằng ngày, hãy kết hợp cùng chế độ ăn uống cân bằng để có sức khỏe tốt nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi, mọi thắc mắc vui lòng truy cập website:http://tramangcau.vn/ để nhận sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn