Quả chôm chôm thuộc nhóm trái cây nhiệt đới, họ Sapindaceae và rất được người Việt yêu thích. Khi chín vỏ sẽ có màu đỏ sậm, có những sợi lông nhỏ màu xanh. Từ tháng 6 đến tháng 9 là mùa chôm chôm, rất dễ mua loại quả này ở các chợ gần nhà hoặc trong siêu thị. Rất nhiều người nghĩ rằng ăn chôm chôm sẽ dẫn đến nóng trong người. Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn chôm chôm mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu ăn chôm chôm có tác dụng gì nhé.
Mục lục
ToggleThành phần dinh dưỡng có trong một trái chôm chôm
Trong một quả chôm chôm có trọng lượng 9 gam sẽ có chứa những giá trị dinh dưỡng sau:
- Năng lượng: 7.38 calo
- Nước: 7.2 gam
- Chất xơ: 0.081 gam
- Canxi: 1.98 mg
- Kali: 3.78 mg
- Magie: 0.63 mg
- Vitamin C: 0.441 mg
- Natri: 0.99 mg
- Kẽm: 0.0007 mg
- Sắt: 0.032 mg
- Vitamin B3: 1.352 mg
Những thành phần dinh dưỡng trên có trong quả chôm chôm giúp hỗ trợ xương chắc khỏe. Đồng thời giúp cơ thể giảm cân và cung cấp các hợp chất có chức năng chống lại ký sinh trùng. Bên cạnh đó, những loại vitamin có trong quả chôm chôm cũng giúp cơ thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Ăn chôm chôm có tác dụng gì?
Quả chôm chôm với vị ngọt thanh dịu, lớp thịt mọng nước, giòn, dễ tách bỏ vỏ và hạt. Nó dần trở thành món trái cây tráng miệng ngon lành bổ dưỡng sau mỗi bữa ăn trong gia đình. Dù loại quả này luôn được nhiều người biết đến, nhưng vẫn ít ai biết được ăn chôm chôm có tác dụng gì. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khi ăn chôm chôm bạn nên biết:
Ngăn ngừa điều trị bệnh đái tháo đường
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong vỏ của trái chôm chôm có chứa các thành phần giúp hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường (đái tháo đường). Với chiết xuất phenolic có trong vỏ quả chôm chôm, khi sử dụng giúp người bệnh giảm thiểu hàm lượng glucose trong máu lúc đói.
Rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu khi mang thai
Ăn chôm chôm có tác dụng gì đối với thai phụ? Khi phụ nữ mang thai, việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể là không tốt. Tuy nhiên, thiếu đường đôi khi khiến cơ thể mẹ choáng váng và thiếu năng lượng. Chính vì vậy, các mẹ có thể thay thế đường bằng các trái cây có vị ngọt tự nhiên trong đó có chôm chôm. Loại quả này sẽ giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn và tiếp thêm năng lượng trong quá trình mang thai.
Bên cạnh đó, thành phần sắt có trong trái chôm chôm khá là cao. Việc hấp thụ chất này qua quả chôm chôm giúp các mẹ cải thiện mức huyết sắc tố hemoglobin. Đồng thời chống lại tình trạng chóng mặt và mệt mỏi trong thời gian thai kỳ. Trong quả chôm chôm cũng chứa một hàm lượng vitamin E đáng kể. Điều này giúp mẹ giảm thiểu tình trạng ngứa ngáy khó chịu trong lúc mang thai.
Hạn chế nguy cơ mắc xơ vữa động mạch
Một trong những lợi ích của quả chôm chôm mà chúng ta chưa biết đến là có lợi cho tim mạch. Chôm chôm chứa một hàm lượng vitamin B3 dồi dào, nhờ vậy giúp chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo thành nguồn năng lượng để duy trì các hoạt động sống trong cơ thể.
Nhiều người thường thêm quả chôm chôm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa chất béo. Qua đó, ngăn ngừa tình trạng mỡ thừa tích tụ bên trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành.
Giúp xương chắc khỏe
Chôm chôm có tác dụng gì phải kể đến lợi ích đối với xương khớp. Nhờ vào hàm lượng photpho và canxi chứa trong quả chôm chôm. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng giúp duy trì khối lượng xương và củng cố sức khỏe cho xương khớp.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin D có trong quả chôm chôm cũng là nguyên nhân góp phần giúp xương chắc khỏe hơn. Tuy nhiên chỉ phụ thuộc vào quả chôm chôm thì không thể cung cấp đủ số lượng canxi, photpho, vitamin D mà cơ thể cần. Vậy nên bạn cũng cần đưa vào thêm nhiều thực phẩm khác để làm giàu chế độ dinh dưỡng cho cơ thể.
Phòng và ngừa nguy cơ phát triển các căn bệnh ung thư
Chôm chôm, loại quả này cũng chứa rất nhiều hàm lượng chất giúp chống oxy hóa. Loại chất này có công dụng ngăn ngừa bệnh ung thư cực tuyệt vời. Chất chống oxy đóng nhiệm vụ chống lại các chứng viêm nhiễm, bảo vệ các tế bào trong cơ thể tránh xa khỏi tổn thương. Việc ăn liên tiếp 5 quả chôm chôm mỗi ngày có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển nhanh các căn bệnh ung thư trong cơ thể.
Đồng thời, hàm lượng vitamin C có trong loại trái cây này có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cũng như vô hiệu hóa các gốc tự do đang gây hại cho cơ thể. Giảm được nguy cơ hình thành và phát triển nhiều dạng ung thư khác nhau.
Gia tăng khả năng kháng khuẩn và sát trùng
Theo các nghiên cứu từ xưa, trong quả chôm chôm chứa các đặc tính hỗ trợ kháng khuẩn và giảm trừ các mầm bệnh hiệu quả. Khả năng sát trùng cao giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng. Đồng thời ngăn ngừa hình thành các dịch mủ và làm lành vết thương nhanh chóng.
Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Lợi ích sức khỏe khi ăn chôm chôm bạn có thể thấy đó là loại quả này giúp duy trì nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể duy trì hoạt động hằng ngày. Bởi vì trong quả chôm chôm có chứa chất bột đường và protein, lượng đường tự nhiên này góp phần bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Hàm lượng vitamin B3 trong quả chôm chôm cũng có tác dụng giúp chuyển hóa hình thành chất bột đường. Việc sử dụng quả chôm chôm như một món tráng miệng sau bữa ăn giúp gia tăng thúc đẩy việc chuyển hóa bột đường từ cơm. Nhờ vậy bạn có thể tích tụ đủ năng lượng và sức khỏe cho ngày dài làm việc.
Hỗ trợ tăng hormone – nâng cao sức khỏe tình dục
Có thể thấy, một số nghiên cứu cho rằng trong lá quả chôm chôm có chứa thành phần được xem như một loại chất kích thích tình dục. Nhờ chất này giúp cơ thể tăng cường sản sinh các hormone làm tăng khả năng ham muốn tình dục. Chỉ cần đun sôi một ít lá chôm chôm, để nguội và uống, bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ từ loại lá này.
Nâng cao sức khỏe đường ruột
Để trả lời cho câu hỏi ăn chôm chôm có tác dụng gì? Thì chúng ta phải xem xét đến hàm lượng chất xơ dồi dào chứa trong quả chôm chôm. Dưỡng chất này góp phần cải thiện nhanh chóng sức khỏe cho đường tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột, chẳng hạn như táo bón hay khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng.
Đồng thời, với đặc tính kháng khuẩn vốn có trong quả chôm chôm. Giúp diệt trừ các loại ký sinh trùng bám trong thành ruột. Qua đó, nó giúp điều trị các chứng táo bón cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng nếu có vấn đề nghiêm trọng hơn đến hệ tiêu hóa để có chế độ ăn uống kết hợp phù hợp.
Dưỡng da khỏe mạnh
Ngoài ăn chôm chôm có tác dụng gì? Chúng ta đã biết được những lợi ích sức khỏe khi ăn chôm chôm. Thì công dụng của loại trái này còn nằm ở phần hạt. Phần hạt chôm chôm sau khi nghiền nhuyễn và tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bạn có thể thoa lên da để làm sạch da, giúp cải thiện tình trạng da không đều màu, tăng cường sức khỏe và vẻ ngoài rạng rỡ của làn da.
Bên cạnh đó, phần thịt của quả chôm chôm cũng có công dụng cấp ẩm nhờ dưỡng chất mangan kết hợp với vitamin C. Hai dưỡng chất này khi kết hợp giúp tăng cường quá trình sản sinh collagen và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, bảo vệ da khỏi các gốc tự do, tránh được việc bị tổn thương làn da.
Kiểm soát và giảm cân hiệu quả
Việc bổ sung trái cây thường xuyên rất hữu ích đối với những người có chế độ ăn lành mạnh và muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Với hàm lượng chất xơ chứa trong quả chôm chôm cao, giúp bạn có cảm giác dạ dày no lâu hơn. Điều này giúp hỗ trợ việc nạp quá nhiều các thực phẩm khác vào cơ thể và ngăn ngừa tình trạng tăng cân.
Nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe
Đặc tính kháng khuẩn cũng là một trong những lợi ích của quả chôm chôm mang lại cho tóc và da đầu. Rất nhiều người gặp vấn đề về tóc và da đầu như ngứa ngày, gàu, bong tróc. Qua thời gian sử dụng nước ép chôm chôm thường xuyên cho mãi tóc và da đầu, tình trạng tóc đã được cải thiện đáng kể.
Điều này là nhờ trong quả chôm chôm có chứa hàm lượng chất khoáng giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng tóc rụng, đem lại mái tóc đen láy và giảm nguy cơ bạc tóc sớm. Đồng thời, vitamin C và protein cũng giúp da đầu và mái tóc sạch sâu từ tận bên trong, giúp tóc chắc khỏe và óng mượt hơn bao giờ hết.
Để tận dụng lợi ích của quả chôm chôm này, mỗi tuần bạn nên thoa nước ép chôm chôm lên mái tóc. Sau đó mát xa nhẹ nhàng và ủ trong vòng 15 phút rồi xả sạch lại với nước. Ngoài ra, để phòng tránh tình trạng kích ứng không mong muốn nếu da đầu bạn nhạy cảm. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ da liễu trước khi sử dụng biện pháp này để chăm sóc tóc nhé.
Những lưu ý khi sử dụng quả chôm chôm
Những lợi ích của quả chôm chôm mang đến cho sức khỏe chúng ta là vô cùng nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm một số tác dụng phụ khác khi sử dụng chôm chôm như:
- Không nên sử dụng hạt quả chôm chôm khi còn sống vì trong hạt sống có chứa saponin, một chất độc tố sẽ gây hại cho cơ thể khi sử dụng.
- Ăn một lượng chôm chôm vừa phải trong ngày bởi vì loại quả này có tính nóng. Khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ của cơ thể. Dẫn đến cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng như nhiệt miệng, mụn nhọt, khó tiêu.
- Nên hạn chế ăn chôm chôm đối với những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao do chôm chôm chứa một lượng đường tự nhiên có thể làm tăng cholesterol nếu sử dụng quá nhiều. Hoặc người đang gặp tình trạng nóng trong người, khó tiêu.
- Chỉ nên sử dụng 3-5 quả chôm chôm mỗi ngày để phát huy lợi ích của quả chôm chôm.
Qua bài viết trên đây, bạn có thể hiểu hơn về ăn chôm chôm có tác dụng gì và những lợi ích sức khỏe khi ăn chôm chôm. Hãy linh hoạt kết hợp loại quả này trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để có một chế độ ăn uống lành mạnh ngay nhé.
=> Các bài viết liên quan: