Giải đáp thắc mắc: Người bệnh huyết áp cao không nên ăn gì?

Huyết áp cao không nên ăn gì? Đây là trăn trở của nhiều bệnh nhân khi gặp tình trạng này. Người cao huyết áp nên cẩn trọng trong vấn đề ăn uống. Ai cũng biết, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp người bệnh kiểm soát được số đo huyết áp của mình và còn có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh khác. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà người bệnh tuyệt đối không nên động vào.

 

  1. Muối

Muối kẻ thù không đội trời chung với người bị huyết áp cao

Muối đứng đầu danh sách thực phẩm bệnh cao huyết áp không nên ăn. Chúng được xem kẻ thù khi chứa nhiều natri gây mất nước ở tế bào, làm co mạch, tăng sức cản ngoại vi lên thành mạch máu và dẫn đến tăng huyết áp. Ngoài ra, ăn mặn còn kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm khác như suy tim, suy thận, loãng xương… Theo khuyến cáo những người bị tăng huyết áp chỉ nên dùng tối đa 1.500mg muối mỗi ngày. 

Một số món ăn muối chua bạn không nên ăn như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi…

  1. Bánh pizza đông lạnh

Người bệnh huyết áp cao không nên ăn gì thì Pizza cũng xếp thứ hạng cao trong danh sách đó. Vì đối với bệnh lý này không ăn mặn mà lớp vỏ của pizza lại được thêm muối. Đồng thời, sự kết hợp giữa phô mai, thịt ướp muối, nước sốt cà chua cũng có muối rất nguy hiểm với những người bị tăng huyết áp.

Trong các loại bánh pizza thì pizza đông lạnh được xem là nguy hiểm nhất. Vì chúng chứa nhiều hơn 3g muối so với bánh pizza thông thường mà lượng muối đó cũng vượt quá sự khuyến cáo của các chuyên gia. Người lớn không nên ăn quá 6g muối mỗi ngày, tương đương với khoảng 1 muỗi cà phê. Do đó. bạn hãy loại bỏ ngay món ăn này trong thực đơn của người bệnh cao huyết áp nhé.

  1. Súp đóng hộp

Có lẽ nhiều người khá bất ngờ khi các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng súp đóng hộp rất nguy hiểm cho người bệnh cao huyết áp. Lý do là trong súp đóng hộp có chứa rất nhiều natri, kèm theo đó là nước dùng đóng hộp sẽ rất có thể tổn hại đến huyết áp. Một số món súp cũng chứa gần 900 mg muối chỉ trong một khẩu phần. Thay vào mỗi bữa sáng bạn nên dùng đậu và các loại rau xanh, salad để giúp cho huyết áp luôn trong trạng thái ổn định.

  1. Đường 

Đường có hại cho người bệnh huyết áp tăng cao

Việc dư thừa chất đường chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh cao huyết áp và một số bệnh khác như béo phì, tiểu đường… Nếu ăn quá nhiều đường phổ biến nhất trong các thực phẩm chế biến, trái cây, nước ngọt sẽ khiến huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương tăng lên đáng kể. 

Theo thống kê hiện nay thì mức tiêu thụ đường bình quân đầu người đang cao gấp 2-8 lần và đối tượng thanh thiếu niên gấp 6-16 lần so với khuyến cáo của WHO. Nếu bạn không kiêng, tình trạng bạn kéo dài sẽ dẫn đến suy tim và tử vong sớm. Hãy đảm bảo một chế ăn nhiều ngũ cốc, thịt gia cầm và các loại hạt để giúp phòng ngừa tăng huyết áp cho những người có nguy cơ cao.

  1. Kiêng thuốc lá

Những người hút thuốc cần quan tâm đến sức khỏe tim mạch của mình hơn. Vì cả hai thói quen này chính là thủ phạm làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp và cũng làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch. Vì vậy, khi bạn đã được chẩn đoán là mắc cao huyết áp hay đang có những yếu tố gây nguy cơ cao huyết áp thì lúc bạn nên kiểm sát bệnh bằng cách từ bỏ thuốc lá và rượu. 

Điều này khiến cánh mày râu đặt ra câu hỏi tại sao hút thuốc có thể ảnh hưởng huyết áp? Trong thuốc lá có chứa chất nicotine sẽ kích thích hệ thần kinh nhằm tạo ra những hóa chất làm co mạch máu và làm tăng huyết áp. Ngoài ra, nó cũng gây tổn hại lâu dài cho mạch máu. 

  1. Học cách nói không với dưa chuột muối

Dưa chuột muối không tốt cho người cao huyết áp

Dưa muối được biết đến có hàm lượng vitamin K, Natri cao và ít chất béo. Trung bình, cứ mỗi một quả dứa muối là có 570mg Natri. Như vậy là nhiều hơn ⅓ nhu cầu Natri hàng ngày của bạn. Do đó, nếu bạn đang mắc bệnh cao huyết áp thì nên tránh xa từ hôm nay. 

  1. Thịt chó

Thịt chó là món ăn được nhiều người ưa chuộng vừa giàu đạm mà vừa ăn ngon, nhất là đối với nam giới. Nhưng theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới tim đập nhanh, huyết áp cao. Do đó, những người bị bệnh tim mạch không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.

Ngoài ra, việc ăn thịt chó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe, nhất là đối với các bệnh lý liên quan đến mạch máu não không nên ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

  1. Trứng gà

Trứng là một thực phẩm quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Trong trứng có chứa nhiều hàm lượng vitamin, chất béo, chất đạm, chất khoáng dồi dào tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người huyết áp cao thì không nên ăn nhiều, bạn chỉ nên ăn 1-2 quả mỗi ngày. 

  1. Thịt gà

Thịt gà không tốt cho người cao huyết áp

Thịt gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng lại là thực phẩm không nên ăn khi bạn đang mắc bệnh cao huyết áp. Trong thịt gà có chứa nguồn dinh dưỡng cao, nếu bạn ăn nhiều sẽ gây xơ vữa động mạch. Các mảng bám xơ vữa này ngày càng dày lên làm thu hẹp lòng mạch hình thành cục máu đông. Lâu dần sẽ làm cho bệnh cao huyết áp nghiêm trọng hơn. Nếu bạn bị cao huyết áp nhẹ thì có thể ăn súp gà được làm từ thịt đùi và tuyệt đối không được ăn da gà. 

  1. Tránh ăn thực phẩm cay và tinh bột

Theo như y học cổ truyền cho rằng, những đồ ăn cay nóng và chứa nhiều tinh bột là nguyên nhân khiến tim đập nhanh hơn. Hơn nữa, chúng còn làm cho việc đi ngoài khó khăn, dẫn đến táo bón. Nếu người bệnh huyết áp cao đi ngoài bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng thêm, dẫn đến nguy cơ xuất huyết não. Vì vậy, thực phẩm cay và tinh bột cần liệt vào danh sách người bệnh huyết áp cao không nên ăn gì. 

  1. Protein động vật 

Protein động vật như gan, tim, bầu dục … chính là thức ăn kiêng kỵ cho người bệnh cao huyết áp. Vì các thực phẩm này dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp hoạt động bất ổn định.  Thay bằng những thực phẩm đó bằng cách bổ sung các loại tôm, cá, và các loại rau quả tươi.

  1. Cà chua đóng hộp

Huyết áp cao không nên ăn cà chua đóng hộp

Bạn luôn cảm nhận thấy hương vị cà chua trồng tại nhà khác với hương vị mua tại cửa hàng. Đương nhiên rồi, cà chua được trồng quy mô lớn, phun bón thường xuyên nên không bị nhũn trong suốt quá trình hái, vận chuyển và xếp lên kệ. Nhưng chính điều này làm cho cà chua trở nên nhạt nhẽo hơn và mất đi hương vị. 

Khi chế biến thành nước sốt cà chua đóng hộp để giữ được lâu buộc phải cho nhiều natri. Nhưng theo khuyến cáo những người bị tăng huyết áp không nên dùng quá nhiều muối. 

Bên cạnh đó, rau quả đóng hộp, đặc biệt là đậu, có nhiều natri không có lợi cho người bị cao huyết áp. Bạn nên mua đậu khô, ngâm với nước và nấu lên thực sự là món ăn lành mạnh giàu chất đạm, chất xơ cải thiện số đo huyết áp một cách đáng kể. 

  1. Thịt chế biến sẵn

Các bạn có biết các loại thịt đóng gói bao gồm xúc xích, thịt xông khói, xúc xích đều dùng natri để bảo quản sản phẩm trong một thời gian dài. Vì vậy, sức khỏe đang bị tổn thương bởi thức ăn chứa muối và chất bảo quản. Đồng thời, nó còn chính là thủ phạm làm tăng nguy cơ huyết áp. 

14. Cải thiện cao huyết áp hiệu quả với trà mãng cầu

Đối với những người cao huyết áp để cải thiện bệnh đòi hỏi phải lên thực đơn ăn uống hàng ngày đúng cách và khoa học. Phương pháp này tốn nhiều thời gian, công sức tìm hiểu mỗi khi chuẩn bị bữa cơm cho người bệnh. 

Còn việc sử dụng thuốc Tây theo chỉ định của các chuyên gia cũng góp phần cải thiện sức khỏe của người bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc vẫn không thấy ổn định là do thuốc chỉ tác động được vào 1 trong 5 cơ chế gây cao huyết cao. Nếu bạn dùng lâu dài sẽ gây nhờn thuốc và dẫn đến nhiều tác dụng phụ. 

Tuy nhiên, có một loại trà mang có thể giúp bạn hỗ trợ ổn định huyết áp hiệu quả, an toàn. Đặc biệt, loại trà này có ưu điểm là dễ sử dụng và tiện lợi bạn pha trà bất kể lúc nào cũng được. Đó chính là trà mãng cầu. Trà mãng cầu đã phân trước trọng lượng bột khi pha chỉ cần cầm bỏ vào trong ly nước nóng là được. 

Trà mãng cầu tốt cho người bệnh cao huyết áp

Nếu bạn đang có nhu cầu mua trà mãng cầu uy tín, chất lượng thì hãy đến địa chỉ trà mãng cầu Nguyễn Văn. Nơi vùng đất đỏ Bazan Tây Nguyên, được canh tác theo hướng hữu cơ cùng dây chuyền sản xuất hiện đại đã cho ra đời những túi trà thơm ngon. Những quả mãng cầu đều được tuyển chọn tươi nguyên chất và chế biến từng khâu ra thành sản phẩm trà mang lại sức khỏe cho mọi người. 

Nếu bạn vẫn còn bán tín bán nghi về loại trà này thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn 097 462 6246. Hoặc đến trực tiếp xưởng 51 Thôn 6A, Ea Kly, Krông Pắc, Đắk Lắk, Việt Nam để mắt thấy quy trình sản xuất chuyên nghiệp và tay sờ vào hàng chính hãng. 

Trên đây là danh sách các thực phẩm cần tránh cho người bị cao huyết áp. Hy vọng qua bài viết bạn đã trả lời được câu hỏi người bệnh huyết áp cao không nên ăn gì? Bên cạnh xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn cũng quên tập luyện thể dục thường xuyên để huyết áp luôn trong tầm kiểm soát.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn