Giải đáp thắc mắc: Người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không?

Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp việc ăn gì không nên ăn gì luôn phải cân nhắc kỹ lưỡng để ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong đó, có những ý kiến trái chiều về vấn đề người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không? Vậy ăn hay không nên ăn mới là giải pháp tốt nhất để kiểm soát huyết áp cho người bệnh. Câu trả lời sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

 

1. Người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không?

Người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không?

Rất nhiều ý kiến cho rằng việc ăn trứng sẽ khiến cho huyết áp tăng lên do lượng dưỡng chất trong trứng quá nhiều tăng tăng cholesterol. Tuy nhiên trên thực tế, điều này lại hoàn toàn ngược lại. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ được công bố trên cuốn tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ vào năm 2005, Việc ăn trứng không những không làm tăng huyết áp mà ngược lại còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn so với những người ăn ít. 

– Phân tích thành phần dinh dưỡng có trong trứng

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn vì sao người bị cao huyết áp lại có thể ăn trứng. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về thành phần dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này để bạn có thể nắm được thêm kiến thức:

Trong thành phần của trứng có lòng trắng và lòng đỏ. Các dưỡng chất quan trọng sẽ tập trung ở lòng đỏ với 13,6% là đạm, 29,8% là chất béo và 1,6% là chất khoáng. 

Chất đạm

Trong trứng có lượng chất đạm cực kỳ tốt cho cơ thể

Đạm ở trong lòng đỏ chứa rất nhiều các loại axit amin tốt nhất. Đặc biệt đạm ở trong lòng đỏ này đều thuộc loại đơn giản và ở thái hòa tan. Chính vì thế mà hoàn toàn tốt cho cho sức khỏe của con người, kể cả những người mắc bệnh về huyết áp cao hay tiểu đường.

Lecithin

Đây là loại chất béo rất quý và hiếm thấy ở những thực phẩm khác. Nó hoàn toàn là chất béo lành mạnh không gây phì hay làm tăng cholesterol trong máu. Mà ngược lại Lecithin còn tham gia vào điều hòa và ngăn ngừa lượng cholesterol và thúc đẩy chúng phân tách ra khỏi cơ thể. Vậy nên những người ăn trứng một cách khoa học thường có ít nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hơn so với những người không ăn hoặc ít ăn.

Vitamin, chất khoáng

Trứng gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể

Các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể có trong lòng trắng trứng như: kẽm, đồng, sắt, mangan, iod,…. Giúp cơ thể có thêm nguồn năng lượng lành mạnh để có thể trạng tốt nhất.

– Sử dụng lượng trứng đúng cách mới có thể hỗ trợ ổn định huyết áp

Mỗi tuần người bệnh chỉ cần ăn 1 – 3 quả trứng là đủ

Khi có được câu trả lời cho câu hỏi người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không thì việc ăn trứng như thế nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm Vậy ăn trứng như thế nào là tốt nhất cho người cao huyết áp?

Mặc dù không làm ảnh hưởng đến việc tái phát bệnh tăng huyết áp, nhưng không phải vì thế mà người bệnh có thể ăn thoải mái loại thực phẩm này. Giống như tất cả những loại thực phẩm khác, vừa phải thì tốt nhưng nhiều quá sẽ phản tác dụng. 

Vậy nên đối với những người mắc bệnh cao huyết áp thì mỗi tuần chỉ ăn 1 – 3 quả là đủ. Việc duy trì được chế độ ăn hợp khoa học sẽ giúp hạn chế được tối đa tình trạng nồng độ cholesterol xấu trong máu, ổn định huyết áp

2. Hướng điều trị đúng cho người cao huyết áp

Do đây là căn bệnh mạn tính và có những biến chứng âm thầm nên hầu hết sẽ được áp dụng phương thức điều trị lâu dài. Nếu như không phát hiện kịp và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Hướng điều trị đúng nhất cho người cao huyết áp bao gồm:

– Điều trị bằng thuốc tây

Điều trị bệnh cao huyết áp bằng thuốc tây

Hầu hết, các phương thức điều trị hiện nay chính là sử dụng thuốc tây để hạ và duy trì huyết áp. Các loại thuốc thường được kê cho người bệnh gồm: thuốc ức chế beta, thuốc giãn mạch, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển ACE, thuốc chẹn kênh canxi,… Những loại thuốc này đều có tác dụng hỗ trợ ổn định huyết áp. Thường có tác dụng ngay nhưng không triệt để và cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.

– Xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh

Ngoài điều trị bằng thuốc, người bệnh còn cần phải xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống lành mạnh để hạn chế bệnh tái phát. Những danh sách thực phẩm cần tránh và nên sử dụng cần phải liệt kê ra một cách đầy đủ nhất và nghiêm túc thực hiện. Có như vậy, việc điều trị bệnh mới diễn ra thuận lợi.

Đối với người mắc bệnh huyết áp cao cần tránh xa những thực phẩm chứa nhiều muối, mỡ động vật, các thức uống có cồn, chất kích thích,… Càng hạn chế, kiêng khem được càng dễ kiểm soát được tình trạng huyết áp tăng trở lại.

– Thường xuyên vận động thư giãn

Thường xuyên vận động, thư giãn cũng là cách để ổn định huyết áp

Bên cạnh ăn uống, người bệnh còn tạo cho mình một thói quen vận động để hỗ trợ tăng cường sức khỏe, thường xuyên luyện tập thể thao, thư giãn  đầu óc để hạn chế tối đa việc để bản thân mình rơi vào tình trạng căng thẳng, lo âu. Bởi những biến đổi mạnh về tâm lý thường phát sinh ra những cơn cao huyết áp kịch phát, cực kỳ nguy hiểm.

3. Ổn định huyết áp nhờ trà mãng cầu

Trà mãng cầu hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp rất tốt

Hiện nay, ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh vẫn có xu hướng tìm kiếm những cách điều trị bằng những dược liệu. Bởi nếu dùng thuốc tây trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể dễ bị nhờn thuốc, kháng thuốc. Bên cạnh mỗi loại thuốc lại chỉ tác động vào 1 cơ chế gây tăng huyết áp riêng. Cụ thể như:

– Huyết áp tăng thường sẽ dùng aspirin để khống chế.

– Mạch máu mất tính đàn hồi sẽ thường được cho bệnh nhân sử dụng nhóm thuốc đối kháng canxi, thuốc ức chế thụ thể angiotensin, thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn alpha.

– Nhịp tim tăng sẽ sử dụng thuốc chẹn beta, chẹn kênh canxi thế hệ I,…

– Lòng động mạch hẹp do mỡ máu sẽ thường được cho sử dụng thuốc statin, fibrat,…

Do đó, mỗi lượt điều trị ít nhất người bệnh phải dùng từ 2 nhóm thuốc trở lên. điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe khi có nhiều tác dụng phụ đi kèm. Tuy nhiên, hiện nay người bệnh đã chuyển sang phương thức hỗ trợ điều trị huyết áp cao nhẹ nhàng hơn bằng trà mãng cầu – Một trong những loại trà thảo mộc tốt nhất hiện nay.

Theo nghiên cứu của Carbajal et al 1991 đã chứng minh rằng nhờ lượng lớn Ca 2+ có trong mãng cầu đã hỗ trợ làm giảm áp lực thành mạch máu, kích thích giãn nở thành mạch, lưu thông máu tối đa. Nhờ vậy mà đây được xem là thần dược trong việc hỗ trợ ổn định huyết áp.

Hiện nay, loại trà mãng cầu được sử dụng nhiều nhất đó chính là trà mãng cầu Nguyễn Văn. Được chế biến trên dây chuyền công nghệ hiện đại, giữ được sự thơm ngon và các dưỡng chất quý báu có trong thành phần của mãng cầu.

Bên cạnh việc điều trị chứng bệnh tăng huyết áp, người sử dụng trà mãng cầu còn có thể giúp điều trị và ngăn ngừa các bệnh như: Gout, phòng chống ung thư, tiểu đường, viêm nhiễm đường tiết niệu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nhìn nhận đúng đắn hơn về các thực phẩm tốt và không tốt cho người bệnh. Để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích điều trị loại bệnh này, mời bạn truy cập tại website https://tramangcau.vn. Thông tin đến bạn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
viVietnamese