Những cách làm mứt mãng cầu ngon

Mãng cầu là loại trái cây bổ dưỡng cho sức khỏe của chúng ta. Loại quả này ngoài dùng để chế biến sinh tố, các loại nước hay thực phẩm thì nó còn được dùng để làm trà, làm mứt. Vào thời điểm cận tết, nhiều gia đình thường làm những loại mứt mới lạ để tạo khác biệt đối với những món kẹo, mứt thông thường ngày tết. Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tham khảo những cách làm mứt mãng cầu ngon mà khác biệt vào ngày tết nhé.

  • Lợi ích của mãng cầu và mứt mãng cầu

Mãng cầu là loại quả có nhiều chất bổ dưỡng.

Mứt mãng cầu được làm từ nguyên liệu chính là trái mãng cầu thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng, đây cũng được xem là loại trái cây chứa nhiều thành phần có giá trị tốt cho sức khỏe người dùng.

Mãng cầu có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh thấp khớp, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hoặc các bệnh khác như viêm loét, giảm lượng đường trong máu. 

Ngoài ra, trong mãng cầu có nhiều vitamin C nên đây cũng là loại quả có khả năng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả bởi việc bạn ăn 1 quả mãng cầu sẽ bổ sung lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi bạn ăn chuối hay các loại hoa quả khác. 

Ngoài ra, trong mãng cầu còn chứa chất xơ giúp no lâu nên đối với những người đang giảm béo thì đây là loại thực phẩm tuyệt vời để giúp họ kiểm soát cân nặng trong quá trình giảm cân của mình.

Còn rất nhiều lợi ích khác mà trái mãng cầu đem đến cho sức khỏe của chúng ta, chính vì thế những món ăn, thức uống từ mãng cầu không những thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng.

  • Cách làm mứt mãng cầu dẻo

Những bước thực hiện mứt mãng cầu dẻo.

Để làm mứt mãng cầu dẻo bạn cần chuẩn bị và thực hiện theo hướng dẫn sau.

  • Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu để làm mứt mãng cầu dẻo như sau:

  • Mãng cầu xiêm chín
  • Sữa tươi
  • Đường cát
  • Giấy bóng để gói mứt
  • Các bước thực hiện

Bạn thực hiện làm mứt mãng cầu dẻo theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế mãng cầu

Mãng cầu bạn chọn để làm mứt nên chọn loại quả chín, gai nở to ra. Sau khi mua về bạn rửa sạch vỏ bên ngoài của trái mãng cầu, sau đó tách vỏ ra và chỉ lấy phần thịt trắng bên trong đồng thời bỏ hết hạt đi.

  • Bước 2:  Ướp mãng cầu với đường

Sau khi đã cho phần thịt vừa tách vào tô, bạn cho đường kính vào và trộn đều. Bạn cũng có thể cho thêm sữa tươi vào trộn đều để tăng vị thơm béo cho món mứt của mình. Sau khi đã trộn xong bạn cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng để đường tan hết.

  • Bước 3: Sên mứt

Sau 3 tiếng ướp mứt, bạn đổ hỗn hợp vừa ướp vào chảo rồi cho lên bếp đun sôi với lửa vừa. Bạn chú ý phải đảo đều tay để tránh mãng cầu phía đáy bị cháy và hỗn hợp đều ngấm nước đường. 

Khi thấy nước đường cạn dần và keo lại thì tắt bếp.

  • Bước 4: Phơi và gói mứt

Cho mứt vừa sên vào khay và đem phơi nắng trong vòng 3 tiếng, trong quá trình phơi bạn nhớ trở mặt mãng cầu để miếng mứt dẻo và trong hơn.

Sau khi phơi nắng và đã đủ độ dẻo bạn lấy muỗng cho từng miếng mứt vào giấy bóng kính và cuộn ở 2 đầu lại. Như vậy bạn đã hoàn thành món mứt mãng cầu dẻo, giờ hãy thưởng thức thành quả của mình đi nhé.

  • Cách làm mứt mãng cầu me

Mứt mãng cầu me lạ miệng với vị chua ngọt xen lẫn.

Mứt mãng cầu me là một cách làm biến tấu so với mứt mãng cầu thông thường nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn thấy lạ miệng bởi vị chua ngọt xen lẫn nhau.

  • Nguyên liệu chuẩn bị
  • Mãng cầu
  • Me chín
  • Đường kính
  • Giấy bóng để gói mứt
  • Các bước thực hiện

Bạn tiến hành chế biến mứt mãng cầu me theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế mãng cầu bằng cách bỏ vỏ, tách thành từng múi và bỏ hạt. Me chọn những quả chín, bạn có thể để hạt hoặc tách hạt tùy ý.
  • Bước 2: Cho me, mãng cầu và đường trắng vào tô và trộn đều hỗn hợp rồi ngâm trong khoảng 2 tiếng để đường tan hết.
  • Bước 3: Sau khi đã đủ thời gian ướp mứt bạn cho hỗn hợp lên chảo chống dính và bật bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa lại. Bạn nhớ đảo đều hỗn hợp trên chảo để tránh việc mứt bị cháy, sau khi mứt đã được sên đặc quánh thì tắt bếp và để nguội.
  • Bước 4: Chuẩn bị giấy kính bọc từng miếng mứt lại và bảo quản bằng cách cho vào hũ đậy kín lại.
  • Cách làm mứt mãng cầu chua cay mặn ngọt

Mứt mãng cầu chua cay mặn ngọt lạ vị.

Nếu bạn thích vị ngọt xen lẫn chút cay cay vào thời tiết đầu xuân thì có thể thực hiện món mứt mãng cầu chua cay mặn ngọt như dưới đây.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thực hiện mứt mãng cầu chua cay mặn ngọt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Mãng cầu chín
  • Đường cát trắng
  • Ớt bột cay
  • Vani
  • Sữa tươi
  • Cách thức thực hiện
  • Bước 1: Bạn tiến hành làm sạch phần vỏ bên ngoài bằng nước, sau đó tách phần vỏ ra và rửa lại với nước phần thịt cho mãng cầu bớt chua hơn. Trong quá trình rửa bạn nên để ráo khoảng 2 phút rồi mới lột bỏ hết các hạt trong từng múi thịt.
  • Bước 2: Cho phần thịt mãng cầu vào tô và đổ đường, sữa tươi rồi trộn các nguyên liệu lại với nhau rồi ướp tầm 2 tiếng.
  • Bước 3: Lấy mãng cầu vừa ướp cho lên bếp đun sôi rồi để lửa nhỏ và đảo đều. Đảo mứt được một lúc bạn cho ớt bợt và và sên tiếp cho đến khi phần mứt bắt đầu keo lại và cảm thấy nặng tay thì cho vani vào, đảo thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Bạn xắt từng miếng mứt rồi cho vào giấy bóng kính, xoắn hai đầu lại cho chặt rồi đem đi bảo quản và dùng để ăn dần.
  • Mứt mãng cầu sấy dẻo ướp bằng sữa đặc

Mứt mãng cầu sấy dẻo ướp bằng sữa đặc.

Ngoài những món mứt vừa kể ở các mục trên, bạn có thể làm món mứt mãng cầu sấy được ướp bằng sữa đặc như sau.

  • Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Mãng cầu
  • Đường kính
  • Sữa đặc
  • Vani
  • Cách làm mứt mãng cầu sấy dẻo bằng sữa đặc

Bạn thực hành món mứt mãng cầu dẻo qua các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch mãng cầu sau đó bóc bỏ vỏ, rửa sạch lại với nước thêm lần nữa để loại bỏ những mảnh vỏ mãng cầu nhỏ bám vào thịt để tránh hóc. Sau đó bạn xé nhỏ từng sợi mảnh, nếu không thích có hạt bạn có thể dùng muỗng nạo bỏ hạt.
  • Bước 2: Ướp mãng cầu với đường kính và sữa đặc trong vòng một tiếng để đường tan dần ra.
  • Bước 3: Cho mãng cầu vào chảo lớn, bật lửa nhỏ để hỗn hợp sôi, sau đó cho lửa nhỏ lại và bắt đầu sên mứt. Bạn đảo thật đều tay để phần đáy chảo không bị khét, khi nước đã hơi cạn bạn vừa đảo vừa vét đáy chảo và miết mạnh để mãng cầu nhuyễn mịn và không bị dính chảo.
  • Bước 4: Sau khi sên mứt sệt lại bạn có vào lò sấy hoa quả chuyên dụng để sấy khô. Khi cho ra khỏi lò bạn gói kín mãng cầu lại, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí quá lâu làm giảm chất lượng của mứt. 

Giờ món mứt của bạn đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức món ngon này cùng với 1 tách trà sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.

Trên đây là những cách làm mứt mãng cầu ngon mà bạn có thể thực hiện cho dịp tết hoặc khi nào bạn thấy thích. Mãng cầu là loại trái cây bổ dưỡng khi chứa nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho sức khỏe chúng ta chính vì thế bạn có thể thực hành thêm nhiều món với mãng cầu như kem, sinh tố, kẹo, chiên giòn hoặc làm trà,….. Hãy truy cập vào website tramangcau.vn để biết thêm nhiều thông tin về trái mãng cầu nhé. Chúc bạn chế biến được nhiều món ngon từ mãng cầu cho những người thân của mình.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn