Mỗi khi đến mùa lựu, rất nhiều hàng quán mở ra bán các sản phẩm về lựu trong đó có nước ép làm từ trái lựu. Loại nước này có mùi vị thơm ngon và màu sắc đỏ dịu hấp dẫn mọi người. Rất nhiều người cũng đặt ra thắc mắc uống nhiều nước ép lựu có tốt không và nước ép lựu có tác dụng gì với sức khỏe. Có thể thấy ngoài là một loại thức uống giúp giải khát ngày hè, trong lựu còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe. Để hiểu hơn về loại trái này, cùng nhau tìm hiểu các thành phần hữu ích có trong trái lựu nhé.
Mục lục
ToggleTrong lựu có chứa các thành phần dinh dưỡng nào?
Một số thành phần dinh dưỡng được nghiên cứu chứa trong một trái lựu bao gồm:
- Vitamin K: Chất giúp duy trì sức khỏe xương và đóng vai trò quan trọng cho quá trình đông máu.
- Vitamin C: Trong nước ép lựu có hơn 40% lượng vitamin C cung cấp cho cơ thể. Giúp tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể tránh sự gây hại của vi khuẩn và virus.;
- Kali: Kali có trong nước ép lựu giúp cơ thể cân bằng lượng nước.
- Polyphenol – Chất chống oxy hóa: Trong trái lựu có màu đỏ rực có từ polyphenols – một hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cao gấp nhiều lần so với rượu vang đỏ. Ngăn chặn tế bào tổn thương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Punicalagin: Là một chất cực kỳ đặc biệt có trong quả lựu có khả năng chống viêm nhiễm và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại.
Trong quả lựu chứa 144 calo và 24 gam đường, phần vỏ của trái lựu cũng rất ngọt. Tất cả các bộ phận của trái lựu mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe người dùng.
Nước ép lựu có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Nước ép lựu được xem là một trong những thức uống giàu dinh dưỡng với những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người như:
Hỗ trợ trong việc giảm cân
Trong lựu chứa nhiều chất giúp chống oxy hóa và polyphenol giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và nhanh chóng đốt cháy chất béo. Nước ép lựu cũng giúp dạ dày cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Tiêu hóa dễ dàng hơn
Nước ép lựu có tác dụng gì phải kể đến lợi ích của lựu đối với hệ tiêu hóa. Những hợp chất có trong trái lựu giúp tăng lợi khuẩn cho đường ruột và hạn chế kích ứng đường tiêu hóa. Chất xơ có trong lựu có khả năng ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Nhờ vậy giúp hạn chế viêm ruột và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc uống nhiều nước ép lựu có tốt không vì nhiều lúc nó gây tiêu chảy. Vì vậy, bạn có thể ngưng sử dụng nước ép lựu cho đến khi tình trạng tiêu chảy thuyên giảm.
Khả năng chống ung thư
Một trong những loại ung thư hiện đang phổ biến với nam giới là ung thư tuyến tiền liệt. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng trong lựu còn có chứa anthocyanin, một chất hỗ trợ chống oxy hóa và ngăn ngừa, điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư mà con người mắc phải.
Bên cạnh đó, lựu còn có khả năng chống ung thư vú mà nhiều phụ nữ hiện nay hay mắc phải. Những thành phần trong nước ép lựu có thể giúp ức chế sự phát triển hoặc giết chết các tế bào ung thư.
Tăng khả năng sinh sản và tình dục
Có thể thấy, stress oxy hóa gây ảnh hưởng rất nhiều đến tinh trùng và gây rối loạn khả năng sinh sản ở phụ nữ. Trong nước ép lựu giúp hỗ trợ giảm stress oxy hóa trong nhau hai. Đồng thời tăng nồng độ testosterone – hormone tính dục trong phụ nữ và nam giới.
Sức khỏe tim mạch được cải thiện rõ rệt
Những bệnh về tim mạch là một trong những căn bệnh có nguy cơ gây tử vong cao nhất trên thế giới. Uống nhiều nước ép lựu có tốt không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Có thể thấy trong chiết xuất nước ép lựu có chứa các dưỡng chất như axit béo, axit punicic. Giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Sau thời gian sử dụng tình trạng huyết áp được cải thiện, các cơn đau ngực do tim giảm đáng kể. Đồng thời, giúp điều hòa lưu lượng máu và giữ cho các động mạch khỏe mạnh.
Giúp chống oxy hóa hiệu quả
Lựu và nước ép từ lựu chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa gấp 3 lần so với lá trà xanh. Nhờ vậy giúp cơ thể chống lại sự gây hại của các gốc tự do. Đồng thời, nhờ nồng độ chất chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn sự tiến triển của căn bệnh Alzheimer và bảo vệ trí nhớ của người bệnh.
Không lo bệnh về viêm khớp
Trong nước ép lựu có chứa đặt tính chống viêm mạnh mẽ giúp kiểm soát bệnh viêm khớp. Điều này là nhờ vào các thành phần có khả năng ức chế những enzym gây viêm cho xương khớp đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa sụn.
Có thể thấy viêm khớp là một căn bệnh dễ gặp phải và khó điều trị dứt điểm. Có rất nhiều loại viêm khớp nhưng chủ yếu là bị viêm ở khớp. Nếu bạn đang quan tâm đến một chế độ ăn uống chống viêm thì uống nước ép lựu là một lựa chọn tuyệt vời.
Chống lại vi khuẩn gây hại
Các vitamin có trong nước ép lựu như vitamin C, vitamin E giúp cơ thể ngăn ngừa nhiễm bệnh và miễn dịch với sự gây hại từ môi trường. Trong lựu cũng có khả năng kháng virus và kháng khuẩn giúp cơ thể hạn chế nhiễm trùng.
Một số nghiên cứu còn cho rằng đặc tính chống vi khuẩn trong lựu giúp bảo vệ và chống các bệnh liên quan đến răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu,…
Tốt cho làn da phái đẹp
Môi trường khói bụi ô nhiễm khiến da thường xuyên phải tiếp xúc với các chất có hại trong không khí. Bên cạnh đó tia cực tím (UVA, UVB) từ ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân khiến da xấu đi và lão hóa. Uống nước ép lựu mỗi ngày sẽ giúp phái nữ ngăn chặn bề mặt da sản xuất các hợp chất có hại cho làn da, da trông sáng mịn rạng rỡ.
Cải thiện tình trạng sức khỏe đường tiết niệu
Một trong những công dụng trả lời cho thắc mắc nước ép lựu có tác dụng gì chính là ngăn ngừa sỏi thận và cải thiện sức khỏe đường tiết niệu. Theo nghiên cứu, một số chiết xuất có trong trái lựu giúp tăng cường chống oxy hóa và ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận hiệu quả.
Ai không nên uống nước ép lựu?
Những đối tượng không nên uống nước ép lựu:
- Người gặp một số vấn đề về răng miệng như sâu răng, nếu uống thì nên đánh răng sau khi uống nước ép.
- Bệnh nhân mắc chứng đái tháo đường.
- Trẻ em, những người dễ bị nóng trong người
- Người mắc bệnh viêm dạ dày
Uống nước ép lựu mỗi ngày có tốt không?
Nước ép lựu dù được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng trong một số trường hợp nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây nổi mụn, nóng trong người. Lý do bởi vì trong đường có chứa một hàm lượng đường nhất định, chính vì vậy người dùng không nên uống nước ép lựu quá nhiều. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ trong lựu khá cao. Dẫn đến dễ có nguy cơ táo bón, tắc nghẽn đường ruột nếu ăn lựu mà không bỏ hạt.
Để phát huy tối đa công dụng của món nước này, bạn chỉ nên uống khoảng 1 ly/ ngày tương đương với 250ml nước ép lựu. Nếu cần sử dụng nhiều hơn, hãy chia ra nhiều lần uống cách nhau trong ngày nhằm tránh gây tác dụng phụ cho đường tiêu hóa.
Ngoài ra, một số lưu ý khi sử dụng nước ép lựu:
- Chọn những quả lựu chín, cầm nặng tay và có màu ngả sáng, những quả này sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Trước khi sử dụng rửa sạch lựu để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
- Sử dụng các máy ép chuyên dụng để cho chất lượng nước ép tinh khiết nhất.
- Hạn chế sử dụng cho những đối tượng không nên uống nước ép lựu.
- Sử dụng ngay sau khi ép để đảm bảo sự tươi ngon và chất lượng.
- Kết hợp cùng các chế độ ăn uống lành mạnh khác để cân bằng sức khỏe.
Với những công dụng cực thần kỳ mà loại nước ép này mang lại, bạn đã biết được nước ép lựu có tác dụng gì chưa? Không những có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, mà loại nước này còn hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh từ tim mạch, đến tiêu hóa, xương khớp,… Đừng ngại ngần thêm loại nước ép thần thánh này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé.
=> Xem thêm các bài viết liên quan: