Tìm hiểu chi tiết về quả mãng cầu miền bắc và tác dụng đối với sức khỏe

Quả mãng cầu miền Bắc được biết đến là loại quả thơm ngon, chua ngọt có nhiều thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Không chỉ là trái cây ăn quả mãng cầu miền Bắc còn được bài chế thành nhiều bài thuốc chữa được nhiều căn bệnh hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại quả này cũng như công dụng của nó ngay bài viết sau đây nhé.

  1. Mãng cầu miền Bắc là gì?

Mãng cầu miền Bắc hay còn gọi làm mãng cầu xiêm

Mãng cầu miền Bắc hay còn gọi làm mãng cầu xiêm, đây là giống cây thuộc họ nhà na nhưng có gai và lớn hơn. Đây là loại cây ăn quả sống tốt ở điều kiện khí hậu nhiệt đới, nắng nóng và nhiều chất dinh dưỡng, Tuy nói vậy nhưng cây mãng cầu xiêm trồng được hầu hết mọi nơi và dễ chăm sóc, ít sâu bệnh.

Cây có nhiều tán rộng, thân gỗ nhỏ với chiều cao trung bình từ 4 – 7 m, nhiều cành và lá rậm rạp. Lá cây khá lớn có màu xanh đậm, trơn láng và không có long. Hoa mãng cầu xiêm mọc thành cụm có màu xanh được mọc ra từ thân cây.

Mãng cầu khi mọc quả đâm ra từ hoa, quả khá to có màu xanh đậm, có gai bên ngoài khi lớn dần và chín thì mãng cầu sẽ nhạt dần. Mỗi quả mãng cầu sẽ có kích cỡ và cân nặng khác nhau tùy thuộc vào khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Tuy có gai nhưng vỏ mãng cầu nhẵn, trơn bóng trông đẹp mắt. Thịt quả mãng cầu màu trắng, vị ngọt chua và nhiều hạt. Bên trong được chia thành nhiều múi.

  1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả mãng cầu miền Bắc

Mãng cầu xiêm là loại quả giàu chất dinh dưỡng, có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram mãng cầu như sau:

Tên thành phần % dinh dưỡng ( gram)
Calo 66
Carbohydrate 16,8 gram
protein 1 gram
chất béo 0,3 gram
chất xơ 3,3 gram
vitamin C 20,6 mg
kali 278 mg
thiamin 0,1 mg
magiê 21 mg
niacin 0,9 mg
đồng 0,1 mg
riboflavin 0,1 mg
vitamin B6 0,1 mg
folate 14 microgram
sắt 0,6 mg
phốt pho 27 mg
axit pantothenic 0,3 mg

Bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100 gram quả mãng cầu

  1. Tác dụng của trà mãng cầu đối với sức khỏe

Mãng cầu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Như bảng thành phần giá trị nêu trên chúng ta có thể khẳng định được đây là loại quả có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Nổi bật trong đó là một số công dụng như sau:

– Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nhờ lượng vitamin C dồi dào, theo nghiên cứu thì cứ 100g thịt mãng cầu thì sẽ có 20mg vitamin C cao hơn gấp nhiều lần so với những loại hoa quả khác nên có công dụng tuyệt vời trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Ăn nhiều mãng cầu xiêm góp phần bảo vệ và điều trị những căn bệnh do virus, tác động môi trường gây ra, mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

– Cung cấp năng lượng dồi dào

Trong quả mãng cầu có hàm lượng carbohydrate và fructose cao, đây là 2 loại dưỡng chất có tác dụng cân bằng, duy trì và cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Đồng thời giúp tập trung, an thần và làm giảm mệt mỏi và bổ sung năng lượng hiệu quả.

– Cải thiện hệ tiêu hóa

Nếu thường bị đầy hơi, khó tiêu thì hãy thêm loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày bạn sẽ thấy lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Với hàm lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng cao, mãng cầu còn giúp cơ thể bổ sung các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Đồng thời, nó giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc bỏ chất thải và tăng cường sự tiêu hóa chất béo và đạm nhanh chóng.

– Tốt cho xương và răng

Ăn nhiều mãng cầu sẽ tốt cho xương và răng của con người đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi bởi trong thịt quả mãng cầu có chứa phốt pho và canxi. Đây là dưỡng chất giúp cho xương và răng chắc khỏe hơn.

– Hỗ trợ giảm cân

Tuy mãng cầu có vị ngọt nhưng không hề gây béo mà ngược lại còn giúp phụ nữ giảm cân hiệu quả. Mãng cầu xiêm có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và nước đây đều là những dưỡng chất giúp cho quá trình đốt cháy chất béo diễn ra nhanh. 

– Ngăn ngừa thiếu máu

Trong 100g mãng cầu có chứa 0,6 mg Sắt mà như chúng ta biết sắt là khoáng chất có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu đồng thời cung cấp năng lượng cho những ai thường xuyên thiếu máu, chóng mặt, buồn nôn. So với việc uống sắt trực tiếp qua dùng thuộc thì việc bổ sung sắt qua chế độ dinh dưỡng là hiệu quả và an toàn hơn.

– Tốt cho những người có huyết áp không ổn định

Theo nghiên cứu mãng cầu xiêm có công dụng làm hạ huyết áp, ngăn ngừa các căn bệnh về tim, tiểu đường hiệu quả.

  1. Những trường hợp không nên sử dụng mãng cầu miền Bắc

Tuy mãng cầu xiêm có nhiều công dụng và là loại quả tốt nhưng sẽ có một số trường hợp nhất định không nên sử dụng, cụ thể đó là những trường hợp sau:

+ Những người đang điều trị và sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp, tiểu đường. Tuy có công dụng hỗ trợ điều trị những căn bệnh này nhưng khi dùng thuốc mãng cầu xiêm có thể làm tăng tác dụng thuốc và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình điều trị bệnh

+ Chống chỉ định dùng cho những người mắc bệnh về gan, thận, người có lượng tiểu cầu thấp vì theo nghiên cứu trong quả mãng cầu có chứa chất có thể làm giảm số lượng tiểu cầu

+ Đối với phụ nữ mang thai quả mãng cầu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng các sản phẩm được điều chế từ lá, rễ hay hạt đều nghiêm cấm sử dụng vì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai cao.

  1. Cách chế biến mãng cầu miền Bắc

Trà mãng cầu bổ dưỡng

Mãng cầu xiêm là một loại hoa quả ngoài cách chế biến thông thường là say thành sinh tố giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể thì trái mãng cầu còn được dùng để chế biến thành trà. Trà mãng cầu có nhiều công dụng và ưu điểm vượt trội giúp điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng vẫn không làm mất đi hương vị thơm ngon và các dưỡng chất quý có trong mãng cầu. 

Trà mãng cầu dễ uống, tiện lợi, an toàn khi sử dụng đặc biệt phù hợp với tất cả mọi khách hàng từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể uống được nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ phân phối sản phẩm trà mãng cầu nhưng không phải tất cả đều đạt chuẩn chất lượng, đều đảm bảo được chế biến từ những trái mãng cầu tươi ngon, bổ dưỡng. Hiểu được điều đó chúng tôi xin chia sẻ với các bạn sản phẩm trà mãng cầu Nguyễn Văn, đây là cơ sở chuyên sản xuất, chế biến trà mãng cầu chất lượng, đạt chuẩn số 1 Việt Nam. Nguyễn Văn sử dụng trực tiếp nguồn trái mãng cầu trồng tại Krông Pắc, Đắk Lắk, có nhà máy sản xuất riêng kết hợp máy móc và công nghệ chế biến hiện đại để chế biến nên loại trà hảo hạng nhất. Để biết thêm chi tiết hãy truy cập ngay địa chỉ website: https://tramangcau.vn/ hoặc gọi đến hotline: 0974.626.246 – 0973.980.610 để được tư vấn miễn phí nhé.

Bạn quan tâm đến sức khỏe gia đình mình, bạn muốn tìm kiếm một loại hoa quả giàu dinh dưỡng bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của gia đình mình thì chắc chắn mãng cầu miền Bắc hay còn gọi là mãng cầu xiêm là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Với những thông tin từ bài viết trên chúng ta đã hiểu chi tiết tác dụng cũng như giá trị dinh dưỡng mà mãng cầu mang lại cho sức khỏe con người rồi phải không nào? Chúc bạn thành công !

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn